Những Công Trình Đến Từ Tương Lai Của Các Kiến Trúc Sư Đại Tài

Từ Mỹ, Trung cho đến Ả Rập, những kiến trúc sư đại tài với bàn tay tài hoa của mình đã thiết kế và xây dựng nên những công trình đẹp tuyệt vời khó cưỡng, chúng có thể là bảo tàng, một công trình thu hút du lịch hay đơn thuần là một trung tâm nghệ thuật phim ảnh, nhưng những kiến trúc của nó là vô cùng độc đáo và tuyệt vời, chúng ta hãy cùng điểm qua 5 công trình độc đáo này nhé.

1.Tate Modern

Lấy ý tưởng từ Kim tự tháp, phần mở rộng của toà nhà Tate Modern dự kiến sẽ chính thức hoạt động từ năm nay. Công trình này do công ty Herzog & de Meuron thiết kế có chi phí đầu tư lên đến 215 trbảng Anh. Phần mở rộng sẽ xây dựng bên cạnh phần cũ của tòa nhà đã hoạt động được 15 năm.

cong trinh kien truc

Công trình sẽ tăng diện tích sàn từ 35.000 mét vuông lên 56.500 mét vuông đáp ứng được nhu cầu biểu diễn, trưng bày các sản phẩm nghệ thuật, đồng thời có nhiều không gian cho việc giải trí hơn. Công trình kiến trúc này được kì vọng sẽ là biểu tượng về nghệ thuật của thủ đô Luân Đôn

2. Zayed National

Để tưởng niệm vị tổng thống đầu tiên của đất nước Abu Dhabi, Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan, công trình kiến trúc triễn lãm quốc gia Zayed National ra đời với diện tích hơn 60000 mét vuông. Mô phỏng từ quãng đời của vị lãnh tụ nổi tiếnglà tình yêu đối với thiên nhiên, công trình được xây dựng bao quanh là một khu vườn do kiến trúc sư nổi tiếng Foster và các cộng sự của ông thiết kế đặt trên hòn đảo Saadiyat. Thiết kế này kết hợp giữa sự hiểu biết và thành tựu của hiện tại với văn hoá truyền thống của đất nước từ đây tạo ra một công trình vừa chịu được sự khắc nghiệt của thiên nhiên nhưng vẫn mang bản sắc văn hoá của dân tộc.

3. Trung tâm vận chuyển và giao thông ở New York

Được khởi công từ năm 2004 tuy nhiên vì nhiều lí do Trung tâm vận chuyển và giao thông ở New York phải tạm hoãn dù được đánh giá là công trình trọng điểm quan trọng của thủ đô. Sauk hi khắc phục sự cố công trình sẽ được đưa vào sử dụng năm nay với tổng chi phí gấp đôi so với dự kiến ban đầu, 4 tỉ đô la. Lấy màu chủ đạo là màu trắng, công trình kiến trúc được thiết kế từ Santiago Calatrava, kĩ sư người Tây Ban Nha. Với một cái giá không hề rẻ nhưng công trình sẽ là tổ hợp rất độc đáo giữa hệ thống giao thông, nghệ thuật và giải trí.

4. Trung tâm nghệ thuật và phim ảnh Berkeley

Công trình có diện tích 4500 mét vuông với kết cấu mái gạng đường cong phi tuyến tính bằng thép giúp hiệu quả hơn trong việc sử dụng ánh sáng tự nhiên. Công trình kiến trúc có 8 khu vực không gian triễn lãm đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng.

zayed national

Sẽ có hai rạp chiếu phim với kích cỡ khác nhau, phòng triễn lãm và những khu vực công cộng. Trung tâm nghệ thuật và phim ảnh Berkeley sẽ chuyển đến “nhà mới” của mình trong năm nay và dự kiến trở thành trung tâm về nghệ thuật với các màn hình rộng bên ngoài và những hoạt động dành cho cộng đồng.

5. Trung tâm văn hoá ở bãi biển Miami, Mỹ

Được thiết kế từ cùng kiến trúc sư công trình triển lãm ở Guggemheim, trung tâm văn hoá ở bãi biển Miami  là công trình kiến trúc đáng được mong chờ trong năm nay. Công ty OMA Hà Lan chịu trách nhiệm chính trong việc thi công xây dựng công trình. Tuy Miami là địa điểm du lịch yêu thích nhưng nơi đây lại thường xuyên hứng chịu những cơn bão đổ bộ. Vì vậy ý tưởng thiết kế cho công trình là có bề mặt cong nhằm hạn chế áp lực của gió. Khi chính thức trình làng đây sẽ là một khu trung tâm văn hóa phức hợp với nhiều chức năng.

trien lam kien truc

Những công trình độc đáo trên sẽ chính thức đi vào hoạt động trong năm 2016, không chỉ dừng lại ở việc tính ứng dụng cao đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của con người mà còn là kì quan mang nét kiến trúc độc đáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *